Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân bị ảnh hưởng của Thủy điện Phúc Long khi dâng nước

Thứ năm - 01/09/2022 10:00
Sáng ngày 31/8, tại Nhà văn hóa huyện, Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Phúc Long khi dâng nước. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Công Tư, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Việt Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, Nhà máy Thủy điện Phúc Long; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị trấn Phố Ràng, các xã Tân Dương, Xuân Thượng, Lương Sơn, Phúc Khánh, Việt Tiến. Cùng các hộ dân bị ảnh hưởng của thủy điện Phúc Long khi dâng nước.

 

pk4 2
    Quang cảnh hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân.

Tại buổi tiếp xúc nhân dân cũng nêu lên sự đồng tình trong việc xây dựng Thủy diện Phúc Long, tạo điều kiện cho người dân có công ăn việc làm, nuôi trồng thủy sản, làm cho khí hậu mát mẻ… bên cạnh đó nhân dân đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc, những bất cập do ảnh hưởng của Thủy điện Phú Long khi dâng nước như: Việc dâng nước gây ảnh hưởng đến nhà cửa của người dân, nhiều nhà bị sụt lún, xuất hiện vết nứt; xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất canh tác, ngập úng đất đai, cây cối, hoa màu… 

anh tin bai
                    Người dân xã Phúc Khánh phát biểu kiến nghị.

                                   

anh tin bai
Người dân xã thị trấn Phố Ràng phát biểu ý kiến, kiến nghị.

Người dân đề nghị: Nhà máy Thủy điện Phúc Long tiếp tục thành lập đoàn đi thống kê ảnh hưởng của thủy điện dâng nước nằm trong ranh và ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng, khẩn trương hỗ trợ đền bù cho các hộ bị thiệt hại; Đề nghị xây kè dọc theo bờ suối Giàng; Sớm khắc phục xây dựng kè trường THCS số 1 Phố Ràng đảm bảo an toàn cho học sinh bước vào năm học mới; đồng thời có phương án xử lý rác thải mắc vào các cành cây, khe suối dọc sông chảy trên địa bàn thị trấn Phố Ràng…

 
anh tin bai
Đại diện Nhà máy thủy điện Phúc Long tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của người dân, đồng thời giải trình những ý kiến thắc mắc của các hộ dân.

Sau khi các ý kiến, kiến nghị của người dân đại diện công ty Thủy điện Phúc Long, ông Bùi Đình Trung – Giám đốc Nhà máy Thủy điện Phúc Long đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của người dân, đồng thời giải trình những ý kiến thắc mắc của các hộ dân trong việc đo đạc, áp dụng giá đền bù, khi Nhà máy thủy điện tích nước. Đối với các công trình kiến trúc, nứt, lún nhà cửa của các hộ dân sau khi tổng hợp Công ty cổ phần thủy điện Phúc Long đã thuê đơn vị Trung tâm giám định chất lượng xây dựng tỉnh Lào Cai xuống rà soát, đánh giá và đưa ra phương án khăc phục, hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Qua tổng hợp có tổng 109 hộ bị ảnh hưởng, Công ty đã thông báo đến toàn thể các hộ bị ảnh hưởng và đã chi trả được 88/89 hộ, còn lại 21 hộ Công ty đã có thông báo đến các hộ. Đối với những hộ bị ảnh hưởng ngoài ranh, đơn vị cũng đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện áp giá một phần, hiện nay Công ty đang xin nguồn để chi trả cho các hộ đã được áp giá; các hộ bị ảnh hưởng phát sinh từ 31/10/2021 và ảnh hưởng từ trận lũ ngày 14/6/2022, công ty sẽ phối hợp với UBND các xã tổng hợp và phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, rà soát cụ thể trong tháng 9 và sẽ có phương án cụ thể chi trả hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

anh tin bai
Ông Đoàn Xuân Hưng – Chủ tịch UB MTTQ VN huyện phát biểu tại hội nghị.

 

anh tin bai
Ông Nguyễn Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đối thoại, ông Nguyễn Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện đã chia sẻ những khó khăn với các hộ dân chịu ảnh hưởng của Thủy điện Phúc Long khi dâng nước. Đồng thời, đã giải đáp những thắc mắc của người dân trong việc thống kê, hỗ trợ, giá đền bù đã được áp giá theo quyết định của UBND tỉnh. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Hà cũng đề nghị Nhà máy Thủy điện Phúc Long tiếp tục chủ trì phối hợp với UBND huyện Bảo Yên, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân trong phạm vi đền bù giải phóng mặt bằng chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, nhận tiền đền bù theo đúng giá trị thống kê áp giá theo đúng quy định của nhà nước. Chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, Trung tâm quỹ đất, UBND các xã, thịt trấn thống kê, rà soát, kiểm đếm, mức độ ảnh hưởng đến đất đai, nhà ở, tài sản, cây cối hoa màu và thống kê đầy đủ cho bà con nhân dân. Tổ chức rà soát số hộ còn lại có tài sản, hoa màu bị ảnh hưởng và có nguy cơ bị ảnh hưởng để xem xét hỗ trợ. Nhà máy Thủy điện Phúc Long nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của người dân để báo cáo với tập đoàn của Công ty, đồng thời giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của người dân đến ngày 25/9/2022.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của nhân dân ông Nguyễn Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu và hứa sẽ tiếp tục đôn đốc giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho bà con nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây