Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Xuân Hòa

Thứ ba - 28/09/2021 22:01
THBY - Vừa qua, tại Hội trường UBND xã Xuân Hòa, UBND huyện Bảo Yên tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân khu vực Cầu Đao, xã Xuân Hòa để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án san tạo mặt bằng nằm trong ranh giới trên địa bàn khu vực cầu làng Đao, bản Vắc, xã Xuân Hòa. Các đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì buổi đối thoại.
Tham dự buổi đối thoại có các thành viên Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện; lãnh đạo Phòng Tài nguyên môi trường, Văn Phòng quý đất, Phòng Kinh tế hạ tầng; lãnh đạo Đảng ủy - UBND - UBMTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể xã Xuân Hòa và 9 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng do thu hồi đất phục vụ cho dự án. 

Theo báo cáo của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Bảo Yên, khó khăn, vướng mắc hiện nay trong việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án có 09 hộ dân bị thu hồi đất, trong đó là còn 05 hộ dân có ý kiến, kiến nghị về đơn giá đất ở và tài sản thấp hơn so với thị trường, mức hỗ trợ còn thấp, sau khi bị thu hồi không có đất sản xuất, xây dựng nhà ở, chưa đồng ý kiểm kê, kiểm đếm tài sản để giải phóng mặt bằng...

Quang cảnh buổi đối thoại.

Tại hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn và lãnh đạo xã đã lắng nghe ý kiến của các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất cho dự án đồng thời tiếp thu, giải trình, phân tích làm rõ nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ; trong đó các phòng, ngành, đơn vị có liên quan và xã Xuân Hòa trong thời gian qua đã tập trung trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là người dân trong vùng dự án; chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án. Cùng các phòng ban chuyên môn của huyện thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, cần người dân phối hợp, kiểm đếm chính xác, sát thực tế, khách quan, công bằng, đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện
Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì buổi đối thoại.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh thêm những quy định về luật đất đai trong quá trình thu hồi, giải phóng mặt bằng; quy định về nghĩa vụ và quyền lợi của công dân. 

Sau khi nghe lãnh đạo huyện và xã giải thích, đa số người dân đã đồng tình ủng hộ quan điểm, chủ trương của Nhà nước, tuy nhiên, một số ý kiến còn băn khoăn đề nghị làm rõ việc kiểm đếm, đền bù giá đất nông nghiệp, đất thổ cư, nhà ở công trình trên đất và hành lang giao thông còn chưa thoả đáng, chưa đảm bảo quyền lợi của người dân…

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tô Ngọc Liễn  nhấn mạnh: Đây là một dự án trọng điểm thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện nói chung và xã Xuân Hòa nói riêng, phát triển tiềm năng du lịch của cả huyện. Đồng chí đề nghị các phòng ban chuyên môn của huyện, khẩn trương đẩy nhanh thực hiện các bước quy trình công tác đền bù, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư dự án triển khai thực hiện theo kế hoạch. Đối với việc giao đất tái định cư, thực hiện trên cơ sở hiện trạng đảm bảo đồng bộ các hạng mục; kiểm đếm chi tiết diện tích của từng hộ, cần kiểm đếm đầy đủ diện tích, tài sản phải đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng làm căn cứ để thực hiện các bước tiếp theo, nếu cần thì phải thực hiện các giải pháp cưỡng chế, đảm bảo bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thi công theo đúng tiến độ; đồng thời, đồng chí mong muốn sau buổi đối thoại này sẽ nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân để huyện sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị chủ đầu tư; việc bồi thường giải phóng mặt bằng, huyện bám sát các văn bản quy định của pháp luật.  Đối với các ý kiến của người dân, huyện tiếp thu và sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh cụ thể từng hộ dân để lắng nghe giải quyết những kiến nghị theo quy định của nhà nước./.          

 

Tác giả bài viết: Hoàng Huy

 Từ khóa: Xã Xuân Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây