Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Huyện Bảo Yên ra mắt cuốn sách “Bảo Yên – Mạch nguồn chảy mãi” chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai

Chủ nhật - 26/09/2021 05:17
THBY -Chào mừng 30 tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991 – 01/10/2021), Sáng ngày 26/9, Huyện Bảo Yên tổ chức ra mắt cuốn sách “Bảo Yên – Mạch nguồn chảy mãi”. Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Huy – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bảo Yên; đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành, Đảng bộ huyện khóa XXII, Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Buổi ra mắt được tổ chức trực tuyến đến 17 điểm cầu các xã, thị trấn trong huyện.
QCanhr ra măt
Quang cảnh buổi ra mắt cuốn sách.
Cuốn sách có tên gọi “Bảo Yên – Mạch nguồn chảy mãi” có dung lượng gần 350 trang, hàm chứa các nội dung: Công tác bảo tồn, công tác lưu giữ và việc phát huy những giá trị văn hóa. Gồm 8 phần: Phần I: Khái quát về vùng đất, văn hóa, con người Bảo Yên. Đây là cơ sở để hình thành nội dung chính của cuốn sách. Phần này được coi là đề dẫn để người đọc tiếp cận nội dung cụ thể về văn hóa các dân tộc Bảo Yên; Phần II: Phong tục, tập quán của vùng đất Bảo Yên, trình bày các nét văn hóa tiêu biểu của đồng bào các dân tộc Bảo Yên. Phần III: Diễn xướng dân gian Bảo Yên, giới thiệu các nét văn hóa mang tính diễn xướng của đồng bào các dân tộc để tăng thêm tính sinh động, thực tế về bảo tồn và lưu truyền bản sắc văn hóa các dân tộc trong đời sống thường ngày. Phần IV: Bảo Yên, miền tâm linh, giới thiệu về các di tích lịch sử đã được xếp hạng trên địa bàn huyện theo thứ tự xếp hạng di tích cấp quốc gia đến cấp tỉnh. Phần V: Du lịch sinh thái Bảo Yên: Các nội dung gắn bó chặt chẽ với những vùng đất văn hóa, những phong tục tập quán của Bảo Yên. Phần này nhấn mạnh tiềm năng du lịch huyện Bảo Yên trong sự kết hợp du lịch tâm linh, sinh thái, du lịch cộng đồng. Phần VI: Bảo Yên, truyền nhân và hào khí xưa: Nội dung khái quát về vai trò quan trọng của các nghệ nhân dân gian trong quá trình bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa. Phần VII: Bảo Yên, miền ẩm thực: Giới thiệu các món ăn của đồng bào các dân tộc huyện Bảo Yên; Phần VIII: Mạch nguồn chảy mãi: Được xem như phần kết của cuốn sách và đưa ra những vấn đề về công tác lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa Bảo Yên.
Ra mat cuon sacu
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm ra mắt cuốn sách "Bảo Yên - Mạch nguồn chảy mãi".
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy  Nguyễn Anh Chuyên nhấn mạnh: Cuốn sách không chỉ phản chiếu những sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc Bảo Yên mà còn là nguồn tư liệu quý giá ghi lại trọn vẹn, đầy đủ, sâu sắc dấu ấn văn hóa, hành trình văn hóa, dòng chảy văn hóa của quá khứ, hiện tại, tương lai. Để bất cứ ai khi cầm trên tay cuốn sách cũng muốn đọc và muốn được đặt chân tới những vùng đất, tới những địa chỉ văn hóa của huyện Bảo Yên. Để cuốn sách có sức lan tỏa, đồng chí yêu cầu các cơ quan trong khối tuyên truyền, các chi, đảng bộ tích cực giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa này tới đông đảo người dân trong huyện.
bia cuon sach bao yen mach nguon chay mai
Cuốn sách “Bảo Yên – Mạch nguồn chảy mãi”.
Đây là cuốn sách đầu tiên của huyện có sự tổng hợp đa dạng nhất bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Yên. Là tài liệu có giá trị về mặt khoa học, lịch sử, văn hóa, là minh chứng quan trọng cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc huyện Bảo Yên. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, huyện Bảo Yên đã và đang thực hiện các Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025, với nội dung được biên soạn, cuốn sách là tài liệu phục vụ hiệu quả cho giới thiệu, quảng bá về du lịch Bảo Yên với du khách trong nước và quốc tế. Từ đó, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước với bạn bè quốc tế trong thời kỳ hội nhập../.
 

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây