Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên – Dấu ấn một nhiệm kỳ

Chủ nhật - 17/10/2021 05:47
THBY - Nhiệm kỳ 2016 – 2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên đã nỗ lực, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới, tổ chức hiệu quả các phong trào hoạt động, thể hiện vai trò nòng cốt là cầu nối nhân đạo đến cộng đồng; góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Hội chữ thập đỏ huyện Bảo Yên có 37 tổ chức cơ sở hội, trong đó có 17 Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn, 5 Hội Chữ thập đỏ trường học trực thuộc và 15 hội Chữ thập đỏ khối cơ quan, đơn vị. Với tổng số hội viên Chữ thập đỏ toàn huyện 7.760 hội viên, TRÊN 20.00 thanh thiếu niên, tình nguyện viên. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Bảo Yên luôn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo, triển khai hiệu quả công tác cứu trợ, giúp đỡ đối tượng chính sách, người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người yếu thế trong xã hội, từ đó khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp Nhân dân, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và thu hút nhiều cơ quan, tổ chức tham gia. 

Công tác xây dựng tổ chức Hội được tăng cường, củng cố
Công tác xây dựng tổ chức Hội được tăng cường, củng cố.

Phong trào “Tết vì nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được triển khai sâu rộng, lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia, tạo ra phong trào tương thân tương ái rộng lớn, góp phần chăm lo đời sống vật chất và động viên về tinh thần đối với những người nghèo, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, giúp họ tự tin phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Trong nhiệm kỳ qua Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn huyện đã trực tiếp vận động và làm đầu mối tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài huyện với tổng số trên 35 nghìn xuất quà, tổng trị giá tiền và quà đạt trên 5 tỷ đồng. Việc tổ chức thực hiện tốt phong trào đã kịp thời động viên, tạo điều kiện cho hội viên và đồng bào khó khăn vui xuân đón Tết. 

 

Phong trào “Áo ấm tình thương” đã được triển khai có hiệu quả, toàn huyện vận động ủng hộ trên 40.000 bộ quần áo đã qua sử dụng, 4000 bộ quần áo mới với tổng trị giá 550 triệu đồng để trợ giúp nhân dân các xã bị ảnh hưởng thiên tai như Vĩnh Yên, Nghĩa Đô, Xuân Hòa, Vĩnh Yên, Xuân Thượng.

Hội Chữ thập đỏ huyện tặng quà tết cho người nghèo.
Hội Chữ thập đỏ huyện tặng quà tết cho người nghèo.

Hưởng ứng tháng nhân đạo hàng năm Hội Chữ thập đỏ tổ chức 02 phiên chợ nhân đạo, với hình thức “phiên chợ 0 đồng, hỗ trợ 590 xuất nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Xuân Thượng, Xuân Hoà, Tân Dương, Vĩnh Yên, Nghĩa Đô, Tân Tiến. Cùng với đó, Hội đã tiếp nhận 115 chiếc xe lăn từ Hội CTĐ tỉnh Lào Cai cho 115 người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam; Đã khảo sát và lập hồ sơ cho 22 đối tượng khuyết tật nhẹ đưa về trung tâm đào tạo nghề nhân đạo học cắt may, tạo việc làm cho người khuyết tật nhẹ trên địa bàn huyện, sau thời gian học việc các đối tượng đã cắt may thành thạo và tự nuôi sống bản thân. 

 

Đặc biệt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hưởng ứng tích cực và hỗ trợ thường xuyên, bền vững. Đã có tổng số 212 em học sinh mồ côi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các tổ chức và cá nhân nhận đỡ đầu với mức trợ giúp từ 200-500.000đ/tháng/em, có cơ quan nhận giúp đỡ với mức 1 triệu đồng/em/ Số tiền đã được trợ giúp đạt trên 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra Hội Chữ thập đỏ huyện cũng phối hợp với ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai, quỹ Thiện tâm của tập đoàn Vingrup, công ty Mitsubishi, câu lạc bộ trái tim mùa thu, các tổ chức từ thiện trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh trợ giúp các em học sinh, các trẻ bị bệnh hiểm nghèo trên địa bàn huyện với số tiền, hiện vật trợ giúp trị giá trên 300 triệu đồng.

CTD
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hưởng ứng tích cực và hỗ trợ thường xuyên, bền vững.

Thực hiện chương trình công tác của Hội gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện, giúp người nghèo an cư phát triển kinh tế gia đình. Trong nhiệm kỳ Hội Chữ thập huyện đã vận động và tiếp nhận sự ủng hộ của các nhà hảo tâm xây được 17 nhà Nhân đạo, với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng, cho các hộ gia đình có nhà ở tạm và dột nát nhưng không có điều kiện làm nhà do hoàn cảnh quá khó khăn tại các xã Phúc Khánh, Cam Cọn, Kim Sơn, Xuân Hòa, Xuân Thượng, Điện Quan, Thượng Hà. Hội Chữ thập đỏ các xã cũng đã tích cực vận động xây được 04 nhà nhân đạo với tổng số tiền và ngày công quy ra tiền được trên 300 triệu đồng.

Song song với công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo, các cấp Hội còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân như tuyên truyền, tập huấn, trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, phòng, chống tai, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Trong nhiệm kỳ 2016- 2021, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế, Liên đoàn lao động, Huyện đoàn tổ chức 12 đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 3 ngàn lượt người là hộ nghèo, người cao tuổi, người tàn tật, nạn nhân chát độc da cam với trị giá tiền thuốc trên 400 triệu. Vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện quyên góp ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Trao hỗ trợ cho hộ gia đình bị cháy nhà ở xã Phúc Khánh
Trao hỗ trợ cho hộ gia đình bị cháy nhà ở xã Phúc Khánh.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với ngành Y tế và các ngành thành viên tổ chức tốt các hoạt động vận động tuyên truyền hiến máu tình nguyện. Chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm, tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Đầu xuân hiến máu tình nguyện”, ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” 7/4 và ngày “ngày tôn vinh người hiến máu tình nguyện” 14/6, phát động “chiến dịch những giọt máu hồng hè” thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức 5 đợt vận động hiến máu tình nguyện, với 4 ngàn lượt người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Với tinh thần “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, các tình nguyện viên đã tham gia hiến 1.512 đơn vị máu. 

Các tình nguyện viên hiến máu tình nguyện
Các tình nguyện viên hiến máu tình nguyện.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phòng trào Chữ thập đỏ, được UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện khen thưởng cho 115 lượt tập thể, 208 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Những kết quả đạt được trong công tác hội và phong trào chữ thập đỏ đã giúp củng cố niềm tin của nhân dân, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương đối với tổ chức Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên, đã đóng góp 1 cách thiết thực, đầy ý nghĩa đối với việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. 

 

Những kết quả đạt được trong công tác từ thiện nhân đạo sẽ là tiền đề vững chắc để nhiệm kỳ 2021 – 2026 Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Yên nâng cao vai trò, vị trí của Hội, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân, bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nhiệm kỳ 2016 – 2021 đi qua với nhiều dấu ấn, nhiều kết quả đạt được trong các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng như phát triển tổ chức Hội chữ thập đỏ huyện Bảo Yên. Đó là nền tảng vững chắc cho bước phát triển mới của Hội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, góp phần xây dựng quê hương Bảo Yên ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây