Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Bảo Yên

Chủ nhật - 04/07/2021 21:23
THBY - Ngày 4/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí  Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bảo Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch trung tâm xã và quy hoạch các điểm dân cư nông thôn tại một số xã trên địa bàn huyện. Cùng đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, bàn chuyên môn của huyện, các xã Yên Sơn, Xuân Thượng, Xuân Hòa, Vĩnh Yên, Nghĩa Đô, Tân Tiến.


 
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra mô hình nông nghiệp tại xã Xuân Hòa
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra mô hình nông nghiệp tại xã Xuân Hòa.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng và tác động và ảnh hưởng của dịch Covid 19, đặc biệt lượng khách du lịch đến địa phương giảm mạnh. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, sự quyết tâm cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, các lĩnh vực trên địa bàn đã đạt được những kết quả quan trọng. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi được duy trì, đảm bảo theo kế hoạch, các dự án cây trồng, vật nuôi chủ lực, tiềm năng của huyện tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 44,7 tỉ đồng, đạt 39,24% dự toán tỉnh giao và bằng 37,6% dự toán huyện giao. Tiến độ giải ngân các công trình đảm bảo, tính đến ngày 27/6/2021 thực hiện được 185.4 tỉ đồng bằng 66% so với kế hoạch. Công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề được duy trì thực hiện; công tác an sinh xã hội được quan tâm chú trọng. 
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nghe lãnh đạo xã Xuân Thượng báo cáo quy hoạch trung tâm xã
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nghe lãnh đạo xã Xuân Thượng báo cáo quy hoạch trung tâm xã.
Về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới: Năm 2021, huyện Bảo Yên phấn đấu có thêm 2 xã Vĩnh Yên và xã Bảo Hà đạt chuẩn nông thôn mới và xã Nghĩa Đô đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Tính đến hết quý 2 :  Xã Vĩnh Yên: Đạt 15/19 tiêu chí;  Xã Bảo Hà: Đạt 11/19  tiêu chí. Xã Nghĩa đô đã hoàn thành 12/18 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao. Về nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới, theo chấm điểm tự đánh giá của huyện đến hết quý 2, huyện đã đạt 4/9 tiêu chí.
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nghe báo cáo quy hoạch các điểm dân cư gắn với du lịch sinh thái trên địa bàn xã Nghĩa Đô
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nghe báo cáo quy hoạch các điểm dân cư gắn với du lịch sinh thái trên địa bàn xã Nghĩa Đô
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thăm Nhà máy chết xuất tinh dầu quế, xã tại xã Vĩnh Yên
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thăm Nhà máy chết xuất tinh dầu quế, xã tại xã Vĩnh Yên.
Để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới đề ra trong năm nay, thời gian tới huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả  6 phong trào thi đua năm 2021 trên địa bàn huyện là: Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân; Xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với duy tu bảo dưỡng;Cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn; Xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc. Giữ gìn an ninh trật tự xã hội nông thôn; Toàn dân góp công hiến kế xây dựng nông thôn mới.Tại buổi làm việc Huyện Bảo Yên cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với tỉnh như: Đề nghị UBND tỉnh xem xét, phê duyệt đề án huyện Bảo Yên đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục giới thiệu các Công ty, Doanh nghiệp có đủ điều kiện, năng lực tài chính về đầu tư phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện; xem xét đầu tư xây dựng các khu hành chính mới tại các xã; Đề nghị UBND tỉnh xem xét giao danh mục nghiên cứu lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng trên địa bàn. Hiện nay khó khăn lớn nhất của Bảo Yên là thiếu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, điều này trở thành lực cản khiến huyện chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn. Huyện Bảo Yên mong muốn tỉnh có các chính sách đặc thù với điều kiện thực tế của huyện để có căn cứ chỉ đạo khai thác tiềm năng tại địa phương.
Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời các kiến nghị, đề xuất của huyện Bảo Yên liên quan đến lĩnh vực mà đơn vị phụ trách.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của huyện Bảo Yên trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới huyện Bảo Yên cần phát huy thế mạnh của địa phương là phát triển nông nghiệp, huyện cần có giải pháp tổ chức lại sản xuất một cách hiệu quả, xây dựng được vùng hàng hóa. Đối với việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý phải thu hút doanh nghiệp chế biến sâu để góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp; phải có liên kết giữa doanh nghiệp và người dân, người dân phải có đất sản xuất. Về đầu tư trung tâm hành chính các xã, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với các đề xuất của huyện, đồng thời yêu cầu huyện Bảo Yên tiếp tục rà soát đề xuất phương án chi tiết. 
Đồng chí Trịnh Xuân Trường Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc
Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.
Về đề án xây dựng huyện Bảo Yên đạt chuẩn nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh phải lựa chọn ra các nội dung ưu tiên để thực hiện, trước hết là thu nhập của người dân, đầu tư hạ tầng. Nông thôn mới là nhiệm vụ xuyên suốt phải quyết tâm thực hiện theo lộ trình đề ra, huyện cần sớm chuẩn bị các bước chuẩn bị đầu tư khi có chủ trương của tỉnh thì có thể triển khai ngay. Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất về chủ trương, đồng thời đề nghị UBND huyện phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho tỉnh các thủ tục liên quan để triển khai.
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng quà người dân Bản Mo 3, xã Xuân Hòa
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng quà người dân Bản Mo 3, xã Xuân Hòa.
Trước đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác xây dựng nông thôn mới, kiểm tra quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm các xã, khu vực sự kiến quy hoạch các điểm dân cư nông thôn các xã: Yên Sơn, Xuân Thượng; Xuân Hòa; Vĩnh Yên, Nghĩa Đô, Tân Tiến. Cũng trong chuyến công tác đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm và tặng quà cho bà con Nhân dân bản Mo 3, xã Xuân Hòa./.

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây