Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng, làm việc với các hộ dân giải quyết những vướng mắc thực hiện giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Sa Pa

Thứ tư - 30/11/2022 20:31
Chiều ngày 29/11, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Sa Pa và làm việc với các hộ dân giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Cùng đi với đoàn có đồng chí Lý Thị Bầu, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cam Cọn.

 

 

 

Tại buổi làm việc, xã Cam Cọn và Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Sa Pa của huyện đã báo cáo kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Sa Pa và những khó khăn vướng mắc trong thực hiện giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Sa Pa. Theo đó, đến nay đã hoàn thành thống kê, kiểm đếm được 290 h với diện tích 263,26 ha, trong đó: đất lâm nghiệp 207,66ha, đất khác 55,6ha. Trong tuần đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 47 hộ với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng. Tổng kinh phí giải ngân đật 229,927 tỷ đồng, đạt 91,97% kế hoạch. Tổng số hộ chồng chéo đất lâm nghiệp 128 hộ với diện tích 231,57 ha. Trong đó, đã hoàn chỉnh và điều chỉnh giảm 119 hộ, diện tích180,67 ha. Tổng số còn lại phải giải quyết là 09 hộ, diện tích 50,9 ha; Còn 02/11 hộ tranh chấp đất đai, đang tiếp tục giải quyết. Đối với việc tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình, UBND xã đã tổ chức xác minh, lấy ý kiến các hộ và người có uy tín trong thôn, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hoà giải.

anh tin bai
Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn và đoàn công tác tới tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ở thôn Cam 2 còn vướng mắc liên quan đến đất đai.
 

Hiện nay, đã họp thống nhất bốc thăm xong vị trí giao đất tái định cư cho 100 hộ (chính chủ 54 hộ, phát sinh 46 hộ) của thôn Cam 4, Hồng Cam. Còn lại 116 hộ (chính chủ 60 hộ, phát sinh 56 hộ) tại 04 thôn Cam 1, Cam 2, Cam 3, Cọn 1, Dự kiến họp thống nhất bốc thăm vị trí đất tái định cư xong trước ngày 05/12/2022.

Về việc giao đất tái đinh cư, Nhân dân thôn Cam 2 chưa đồng thuận việc bốc thăm chia lô tái định cư, do hiện nay mặt bằng còn chưa hoàn thiện. Nhân dân đề nghị đẩy nhanh tiến độ làm mặt bằng và các công trình phụ trợ của tái định cư, sau đó mới bốc thăm chia lô để nhân dân yên tâm ra nơi ở mới.

anh tin bai
Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc với Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Sa Pa  và chính quyền xã Cam Cọn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên đề nghị các cán bộ Tổ công tác, chính quyền địa phương nghiên cứu kỹ các quy định của Luật đất đai, quy định về hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn để giải quyết thấu tình, đạt lý cho người dân, làm sao để người dân không bị thiệt thòi. Đối với những vướng mắc liên quan đến chồng chéo đất rừng, đồng chí đề nghị các bộ chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương xã Cam Cọn tuyên truyền, vận động người dân thỏa thuận, hạn chế đưa ra tòa, giữ mối quan hệ đoàn kết, tình làng nghĩa xóm. Đối với các trường hợp không hoà giải được thì hướng dẫn các hộ làm đơn gửi toà án giải quyết. Đồng chí đề nghị, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu đúng chủ trương, quy định của pháp luật về giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Sa Pa.

Ngay sau buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng đoàn công tác đã tới thôn Cam 2, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình còn vướng mắc liên quan đến đất đai, đất trồng rừng sản xuất để tiến hành thỏa thuận, hoà giải giữa các hộ. 

 

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây