Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Bảo Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027

Thứ ba - 31/05/2022 04:37
THBY - Chiều ngày 30/5 và sáng ngày 31/5/2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Bảo Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027. Về dự Đại hội có đồng chí Dương Đức Huy - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Vi Lam Sơn - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hải Đăng - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, thường trực HĐND-UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; các đồng chí nguyên là cán bộ đoàn truyền thống của Huyện Đoàn; Thường trực Đảng uỷ các xã, thị trấn và 142 đại biểu chính thức đại diện cho trên 6.600 đoàn viên thanh niên trong toàn huyện.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự định hướng công tác của Tỉnh đoàn, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Bảo Yên đã đạt nhiều kết quả quan trọng, đạt và vượt 14/14 chỉ tiêu đề ra. Nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn không ngừng được đổi mới; công tác xây dựng đoàn được củng cố; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng ngày càng được chú trọng; đội ngũ cán bộ đoàn, hội, đội ngày càng trưởng thành. Hiện toàn huyện có 6.692 đoàn viên đang sinh hoạt tại 31 chi đoàn. Công tác giáo dục luôn được coi trọng, nội dung, phương thức thường xuyên được đổi mới, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện Đề án và Chương trình hành động của tổ chức Đoàn các cấp thực hiện Chỉ thị 42 - của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030” được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội.

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” được triển khai sâu rộng với hình thức phong phú, đa dạng và thu hút sự quan tâm, ủng hộ của xã hội; khánh thành gắn biển 14 công trình thanh niên cấp huyện với tổng trị giá trên 800 triệu đồng với trên 20.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Triển khai hiệu quả Đề án “Tuổi trẻ Lào Cai tham gia xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” với nhiều giải pháp thiết thực. Thực hiện có hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được các đoàn viên, thanh niên hăng hái tham gia. Trong nhiệm kỳ đã triển khai xây dựng mới và duy trì hàng trăm công trình thanh niên xây dựng nông thôn mới như: Công trình khu vui chơi cho thanh thiếu niên nhi đồng; thư viện sách tại các trường THPT, THCS, Tiểu học trên địa bàn huyện; công trình hàng cây thanh niên, tuyến đường thanh niên tự quản; công trình thắp sáng đường quê ....

Phối hợp với các đoàn thể xây dựng mô hình “Vì một Việt Nam xanh” nhằm hỗ trợ và tuyên truyền cho người dân về phân loại rác thải tại nguồn, trồng mới 380.000 cây xanh các loại. Trong nhiệm kỳ đã phát động 30 đợt ra quân làm Vệ sinh môi trường, với sự tham gia của trên 25.000 lượt ĐVTN tham gia làm vệ sinh môi trường trên các trục đường chính, các công trình công cộng, các khu di tích lịch sử, dọn dẹp khuôn viên trong và ngoài đơn vị làm việc, khuôn viên trường học góp phần tích cực cùng các địa phương hoàn thành xuất sắc chương trình xây dựng NTM. Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Bảo Yên thi đua tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT”,  Đoàn các trường, các Liên đội trong huyện đã tổ chức và duy trì tốt hoạt động của các đội thanh niên xung kích, mô hình “Cổng trường ATGT”. Tập trung tổ chức các hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho ĐVTN. Phong trào “San sẻ Yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu túi an sinh” được thực hiện thường xuyên. Tham gia trực chốt tại 2 chốt kiểm dịch của huyện và các chốt của thôn; tham gia hỗ trợ tiêm chủng tại các điểm tiêm vacxin; tham gia đội nhập dữ liệu tiêm chủng của các xã, thị trấn và hỗ trợ tích cực các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 của các xã, thị trấn. Trong nhiệm kỳ, đã huy động trên 6000 ngày công đổ 35 km bê tông đường nông thôn; tu sửa, vệ sinh 325 đường nông thôn, thực hiện mới 61,6 km tuyến đường thắp sáng đường quê trị giá 1.733 triệu đồng. 

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội.
 

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập và lập thân, lập nghiệp. Duy trì tốt hoạt động của quỹ học bổng, thành lập các tổ “Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp” cho trên 2.000 ĐVTN lớp 12 các trường THPT, TT GDNN-GDTX trong toàn huyện. Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, học nghề, phát triển sản xuất, xuất khẩu lao động. Đến nay, quản lý 74 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn thanh niên quản lý với số vốn 111,675 tỷ đồng, giải quyết cho 2.430 hộ vay.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo cơ sở Đoàn xã, thị trấn vận động hội viên thanh niên thành lập các Câu lạc bộ như Câu lạc bộ “Thanh niên làm kinh tế giỏi”, CLB “Doanh nghiệp trẻ”. Tăng cường phát hiện, hỗ trợ, nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả tại địa phương. Duy trì 98 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ; 21 câu lạc bộ phát triển kinh tế với 215 thanh niên và 04 tổ tác xã với 48 thành viên. Bằng tinh thần học hỏi và sự sáng tạo, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đã áp dụng thành công các mô hình sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống cho gia đình và bản thân. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn trong huyện còn tổ chức nhiều chương trình đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần như tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục lý tưởng sống và các kĩ năng mềm tới Đoàn viên thanh niên.

 

Cùng với các hoạt động, phong trào của Đoàn, công tác phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện được triển khai với nhiều giải pháp tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và thực hiện trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, công tác xây dựng Đảng, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được chú trọng. Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên khảo sát nắm bắt tình hình ĐVTN, tình hình tổ chức cơ sở Đoàn; Xây dựng mô hình điểm nhân ra diện rộng; tăng cường xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn - Hội trên địa bàn dân cư. Quan tâm đến công tác quy hoạch, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ Đoàn, từng bước chuẩn hoá đội ngũ cán bộ đảm bảo các tiêu chuẩn về trình độ, phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ và độ tuổi. Trong nhiệm kỳ đã giới thiệu cho Đảng 1.519 đoàn viên ưu tú trong đó có 743 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng.

Đoan7
Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã phát biểu tham luận đóng góp ý kiến vào kết quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên, đồng thời đề xuất một số giải pháp trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên lập thân lập nghiệp góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2022-2027 đề ra…

Phát biểu, tặng hoa chúc mừng Đại hội, đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hải Đăng - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh đã biểu dương những kết quả mà các cấp bộ đoàn trong huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã chỉ rõ những tồn tại mà BCH Đoàn khoá mới cần khắc phục trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Đoan 9i
Lãnh đạo huyện Bảo Yên tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Về những nhiệm vụ trong thời gian tới mà các cấp bộ Đoàn trong huyện cần thực hiện, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Chuyên đề nghị các cấp bộ Đoàn trong huyện cần tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo, định hướng của Tỉnh Đoàn Lào Cai, đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng và truyền thống cách mạng, xây dựng đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp, lòng yêu nước, yêu quê hương trong đoàn viên, thanh thiếu nhi. Tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc trên không gian mạng. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn nhất là những nơi phong trào có nhiều khó khăn. Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đủ sức làm nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên. Thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên ý chí vươn lên mạnh mẽ, tinh thần tự lập, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những lĩnh vực khó, lĩnh vực mới, tạo sự đột phá, khẳng định bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp. Các hoạt động Đoàn thanh niên cần hướng về cơ sở, nhất là những địa bàn còn khó khăn để tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Đẩy mạnh các hoạt động phong trào, các chương trình hành động cách mạng. Bám sát các nhiệm vụ chính trị, chủ trương, định hướng phát triển KT-XH của huyện, nhất là 20 chỉ tiêu cụ thể, 5 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm và 4 lĩnh vực đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Bảo Yên chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; phong trào "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác", "Đồng hành với Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.Tích cực đi đầu trong phát triển kinh tế, tham gia bảo vệ môi trường; là nòng cốt trong các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nhân đạo từ thiện”, xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở; tham gia đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở; phát huy tốt vai trò của tuổi trẻ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện và các địa phương, đơn vị.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn,Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi
nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội biểu Đoàn Thanh niên cộng sản HCM huyện Bảo Yên đã thành công tốt đẹp. Tại phiên làm việc thứ nhất chiều ngày 30/5, Đại hội đã bầu 29 đồng chí tham gia BCH khoá mới; bầu 9 đồng chí tham gia BTV Huyện đoàn, bầu các chức danh chủ chốt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện khoá 15, nhiệm kỳ 2022-2027; bầu Uỷ viên uỷ ban Kiểm tra Huyện đoàn khoá 15. Đồng chí Lý Thanh Sơn -  Phó Bí thư Huyện đoàn khoá 14 được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Huyện đoàn khoá 15, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng chí Vũ Trung Đức - Chuyên viên Huyện đoàn khoá 14 được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện đoàn khoá 15, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội cũng tiến hành bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2022-2027.

Doan11
Lãnh đạo tỉnh và huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành công tốt đẹp

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể; Ban thường vụ Tỉnh đoàn tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 06 các nhân; UBND huyện tặng giấy khen cho 05 tập thể, 10 các nhân; Ban thường vụ Huyện đoàn tặng giấy khen cho 10 tập thể, 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022./.

Tác giả bài viết: Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây