Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử

Thứ năm - 25/02/2021 06:14
THBY - Ngày 25/2/2021, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu chính trụ sở Bộ Nội vụ có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường; đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương: Ủy ban Trung ương Mật trận Tổ quốc Việt Nam, Tổ chức Trung ương, Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Quốc phòng, Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông; Ủy ban dân tộc; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn phòng Chính phủ; Thanh tra Chính phủ, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc của Bộ Nội vụ.
Bảo Yên tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử
 

Tại điểm cầu địa phương ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, Sở Nội vụ và các cơ quan chuyên môn liên quan; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện và các cơ quan chuyên môn liên quan và Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban bầu cử cấp xã trực thuộc.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện Ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, thành viên ủy ban bầu cử huyện, thành viên ban bầu cử, tổ giúp việc, các tiểu ban giúp việc UBBC huyện, lãnh đạo chuyên viên một số phòng ban liên quan, Bí thư đảng ủy, chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn.

quang canh hoi nghi truc tuyen toan quoc ve huong dan nghiep vu bau cu
Quang cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc về hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là Hội nghị rất quan trọng, thiết thực và cụ thể nhằm hướng dẫn nghiệp vụ cơ bản về công tác chuẩn bị, triển khai và tổ chức cuộc bầu cử đảm bảo Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp. Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để Nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn, bầu những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân tham gia Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tham gia Hội đồng nhân dân các cấp - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, Bộ Nội vụ đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021. Thời gian từ nay đến ngày bầu cử 23/5/2021 đang đến gần, nội dung công việc chuẩn bị bầu cử theo tiến độ đặt ra là rất lớn, yêu cầu cao và hết sức khẩn trương, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất và thật sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các đồng chí đại biểu với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao cần bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các quy định của pháp luật, các kế hoạch triển khai, hướng dẫn về công tác bầu cử để tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, đề xuất, kiến nghị nhất là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị công tác bầu cử. Đại diện các cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị trực tuyến hôm nay sẽ giải đáp trực tiếp. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, Ban Tổ chức Hội nghị sẽ ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản cho các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày những nội dung căn bản về công tác bầu cử. Trong đó, tập trung về những nội dung  cơ bản của Thông tư 1/2021/TT-BNV hướng dẫn tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND 2021-2026; Nghị quyết 41/NQ-HĐBCQG mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu phiếu bầu cử Quốc hội và HĐND 2021-2026. Cùng với một số vấn đề cơ bản khác liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND 2021-2026. 

Cũng tại hội nghị tập huấn, Bộ Nội vụ dành nhiều thời gian để các địa phương tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử, để các đơn vị có liên quan giải đáp trực tiếp. Hội nghị trực tuyến toàn quốc đã giải đáp các ý kiến, vướng mắc được đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính và các điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa ra về các nội dung: cán bộ, công chức viên chức thuộc các đơn vị khi tham gia tự ứng cử, có cần xác nhận của cơ quan tổ chức đơn vị công tác; tình hình tổ chức bầu cử trong tình hình dịch COVID-19; cách ghi thông tin về nơi sinh, nơi đăng ký khai sinh, quê quán, nơi đăng ký thường trú đối với những đơn vị hành chính đã bị điều chỉnh địa giới hành chính; cách ghi thông tin về khóa của Hội đồng nhân dân đối với trường hợp đã sáp nhập đơn vị hành chính; trường hợp khuyết người ứng cử trong trường hợp bất khả kháng; việc lập danh sách cử tri có năm sinh từ năm 2002 trở về trước, có cần phải ghi đủ ngày tháng năm hay không?; việc sử dụng con dấu; tuổi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với nhân sự là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các doanh nghiệp nhà nước (cả chuyên trách và không chuyên trách); nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp; tiêu chuẩn chính trị và bố trí sử dụng đối với nhân sự là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các doanh nghiệp nhà nước ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; bố trí kinh phí thực hiện công tác bầu cử; lập danh sách cử tri đối với những người từ nước ngoài về mà phải cách ly và những người ở trong nước nhưng phải đi cách ly tập trung; việc tổ chức các hội nghị cử tri đối với những tỉnh đang có dịch;...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Hội nghị đã hoàn thành chương trình đề ra, các đơn vị đã trình bày hướng dẫn của Ban Tổ chức, Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội... về công tác bầu cử. Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã đến gần. Vì vậy, để cuộc bầu cử tới đây đạt kết quả tốt, Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan Trung ương khẩn trương có văn bản trả lời những đề xuất, vướng mắc của các địa phương. Có hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai việc thực hiện trong thời gian trước, trong và sau bầu cử. Sau Hội nghị, các địa phương cần tiếp tục gửi về Bộ Nội vụ và các cơ quan Trung ương những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, tổ chức tập trung để tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến cấp huyện, cấp xã, nhất là các thành viên của Tổ bầu cử. Tổ chức hội nghị quán triêt và phổ biến các văn bản chỉ đạo thực hiện đến các tổ chức, phục vụ cho công tác bầu cử. Nếu cần thiết có thể thí điểm bổ sung các hướng dẫn cho phù hợp. Bộ Nội vụ đã mở chuyên trang về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên Cổng thông tin điện tử của Bộ. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến cấp xã, các tổ chức phụ trách bầu cử tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt, đúng các mốc thời gian, kế hoạch, lịch trình theo luật định. Trong quá trình thực hiện, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức phụ trách bùa cử kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan Trung ương có liên quan để được xem xét, giải quyết.

Kết thúc hội nghị trực tuyến toàn quốc, đại diện MTTQ VN huyện Bảo Yên tiếp tục triển khai một số lưu ý trong việc triển khai công tác bầu cử tại địa phương trong thời gian tới. 

Tác giả bài viết: Hồng Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây