Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên: Giữ vững ngôi đầu ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ bảy - 25/12/2021 22:52
Liên tiếp các năm 2019, 2020 huyện Bảo Yên đứng đầu trong khối huyện, thị xã, thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin. Năm 2021, qua theo dõi, chấm điểm của Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Bảo Yên vẫn giữ vững ngôi đầu.

giữ vững ngôi đầu.

Liên tục 3 năm huyện Bảo Yên luôn đứng đầu trong khối các huyện, thị xã, thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin.

Để thực hiện hiệu quả việc xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, trong năm 2021, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trọng tâm là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chữ ký số. Điển hình như kế hoạch về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn; kiện toàn Ban Biên tập, Tổ giúp việc cổng thông tin điện tử huyện; ban hành chỉ thị về tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ số trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công văn triển khai phòng họp không giấy tờ; thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số của huyện; công văn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính… Dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, song huyện đã bố trí ngân sách địa phương khoảng 1 tỷ đồng đầu tư máy móc, thiết bị đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin huyện đã đặt ra.

Hiện, toàn huyện có 538 công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị trực thuộc, huyện đã trang bị 586 máy tính phục vụ giải quyết công việc; có 550 máy tính được kết nối internet băng thông rộng và cài đặt phần mềm diệt, phòng, chống virút; 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc có mạng nội bộ LAN; 100% công chức, viên chức sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm phục vụ công việc.

Nổi bật của huyện Bảo Yên trong năm 2021 là việc triển khai phần mềm Hệ thống Quản lý văn bản, hồ sơ công việc và tích hợp chữ ký số. Đến nay, huyện đã có 36 cơ quan quản lý nhà nước ứng dụng chữ ký số, trong đó có 12 phòng, ban, 17/17 xã, thị trấn và 7 đơn vị sự nghiệp, đạt 93%. Năm 2022, huyện sẽ thực hiện chữ ký số đối với HĐND và các trường học trên địa bàn, hiện đã tạo xong thư điện tử và đang tiếp tục trình các thủ tục cấp chữ ký số; tiếp tục triển khai tích hợp ký số ở bộ phận một cửa huyện và các xã.

Việc ứng dụng chữ ký số tạo thuận lợi cho người dân khi đến giao dịch, ngược lại lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có thể xử lý công việc ở mọi lúc, mọi nơi.

Trong năm, hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc của huyện đã thực hiện hơn 32.000 văn bản đi, trong đó văn bản được tạo từ hồ sơ công việc là 29.499 văn bản; 29.288 văn bản được ký số hoàn toàn. Đã thực hiện 198.326 văn bản đến, trong đó gần 198.000 văn bản đến đã chuyển thực hiện; hơn 196.000 văn bản lãnh đạo phê duyệt bằng phần mềm, số văn bản chờ duyệt 336 văn bản.

UBND huyện cũng đã ban hành kế hoạch rà soát, kiểm soát thủ tục hành chính; cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyét thủ tục hành chính trên địa bàn, triển khai kịp thời áp dụng các thủ tục hành chính được UBND tỉnh bổ sung, sửa đổi. Huyện cũng đã chỉ đạo cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 348 thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử huyện. Theo đó, tỷ lệ thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ trong năm là 250/348 thủ tục hành chính. Trong năm, toàn huyện tiếp nhận 28.916 hồ sơ, đã giải quyết 28.785 hồ sơ, 131 hồ sơ đang giải quyết.

UBND huyện đã triển khai thực hiện dịch vụ hành chính công một cửa điện tử, thực hiện nhận và trả kết quả hồ sơ các thủ tục hành chính còn hiệu lực qua hệ thống phần mềm; thực hiện quy trình số hóa, chức năng hệ số hóa lưu trữ kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại kho quản lý dữ liệu điện tử.

Năm 2022, huyện Bảo Yên xác định tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử theo chỉ đạo của tỉnh, phấn đấu giữ vững vị trí đứng đầu trong khối các huyện, thị xã, thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin.

Nguồn tin: https://baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây