Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022

Thứ bảy - 01/10/2022 00:28
Vừa qua, tại Hội trường tầng 5, khu hành chính Huyện Bảo Yên Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân tộc 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ngành, đơn vị liên quan; lãnh đạo Phòng Dân tộc các huyện, thị xã, thành phố. Về Phía huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng Dân tộc huyện; UBND các xã, thị trấn 

Trong 9 tháng đầu năm, công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; ngành Dân tộc đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện công tác quản lý Nhà nước về công tác dân tộc; xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 28-CT/TU của tỉnh ủy, kế hoạch thực hiện chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoach thực hiện công tác dân tộc năm 2022. Tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chủ động nắm bắt tình hình đời sống của đồng bào, tình hình an ninh trật tự ở cơ sở để kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022 trên địa bàn tỉnh có 1.121 người có uy tín; ngành Dân tộc đã triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có uy tín, góp phần tạo điều kiện cho người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình. Tham mưu với UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022, chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện theo quy định; tổ chức 02 hội nghị tập huấn, 09 hội nghị gặp mắt cung cấp thông tin; tặng 1.121 xuất quà, 74 người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số điểm trong và ngoài tỉnh. Tổ chức rà soát đưa ra bầu chọn người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023, cấp 170.672 tờ báo Lào Cai và 84.075 tờ Dân tộc & phát triển cho người có uy tín.  Đến nay đã đã giải ngân 2.219/3734 triệu đồng đạt 59,5% kế hoạch.

DT pg
Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên phát biểu tại Hội nghị.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các nội dung Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS”; hướng dẫn các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng mô hình điểm về phòng, chống “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” để tuyên truyền tại cơ sở. Tổ chức 02 hội thi, 780 hội nghị, hội thảo cho 52.120 lượt người tham gia; đăng tải trên 1.890 tin, bài tuyên truyền, 100 tờ rơi, 142 pa-nô, áp-phíc, duy trì 122 mô hình điểm về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Nguyễn Anh Dũng đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện Bảo Yên; đặc biệt là trong phát triển du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, phát huy giá trị bản sắc và bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Trong 9 tháng năm 2022, huyện Bảo Yên đã kịp thời triển khai có hiệu quả các chính sách Dân tộc, người uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Triển khai tốt công tác tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các trường hợp sinh con trước 18 tuổi. Huyện ủy Bảo Yên đã tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn các giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; qua đó, ban hành Nghị quyết số 17-NQ/HU về tăng cường công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai tốt công tác dân tộc, công tác xóa đói giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Đời sống, vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao; các thủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được quan tâm và phát triển tạo niềm tin vững chắc cho đồng bào các dân tộc luôn tin tưởng vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

DT2
Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu bế mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian để đánh giá công tác phối hợp triển khai thực hiện công tác dân tộc; thảo luận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nhất là triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các ý kiến của đại biểu đã được Ban Dân tộc tỉnh giải đáp, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nông Đức Ngọc yêu cầu các ngành, các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022; cần kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị để triển khai các dự án thành phần đạt kết quả cao nhất. Tăng cường trao đổi với các phòng chuyên thuộc Ban để tham mưu thực hiện đạt kết quả cao. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trên địa bàn. Chủ động nắm tình hình đồng bào, tình hình hoạt động tôn giáo. Đối với vốn sự nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất, các cấp rà soát lại, định hướng cho cấp xã để đảm bảo việc triển khai phù hợp tình hình thực tế, đạt hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây